KẾT NỐI TRÁI TIM

Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (Trung tâm Nuôi dưỡng – bảo trợ người già và tàn tật Chánh Phú Hòa) trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, đến nay trung tâm đã tiếp nhận quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc gần 1.200 đối tượng bao gồm: người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ em lang thang cơ nhỡ, những người sống lang thang đi ăn xin, nằm viện bị bỏ rơi, không nơi nương tựa… tại TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm hoạt động với các chức năng và nhiệm vụ như:

Tiếp nhận trẻ em lang thang cùng gia đình xin ăn, sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.
Tiếp nhận, quản lý, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho người khuyết tật, lang thang trong độ tuổi lao động, nhưng không đủ sức khỏe.
Phối hợp với các Sở-ngành chức năng tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, kết hợp với lao động sản xuất, tạo điều kiện cho người được đưa vào Trung tâm hòa nhập cộng đồng.

Các đối tượng được phân thành nhiều nhóm và được cư trú từng khu theo đúng nhóm của mình. Đặc biệt khu mà chúng tôi quan tâm nhất là khu dành cho người khuyết tật. Vào đến đây và chứng kiến cuộc sống của bà con cộng đồng NKT mới thấy mình thật may mắn và thật hạnh phúc biết bao.

Đủ các loại hình khuyết tật như: tàn tật tay chân, khiếm thị, khiếm thính, bại não, …! Họ vẫn sống và vẫn tồn tại từng khả năng của chính mình. Không gì có thể diễn tả hết được sự khó khăn trong cuộc sống như vậy.

Họ là vậy đó!

Thương tâm lắm nhưng cũng cảm phục những cá nhân có những nổ lực phi thường, sự kiên trì và ý chí của em này đã làm chúng tôi sững sốt. Em tự chăm sóc cho mình và tự tập viết bằng chân với một thân hình hết sức “tật” nhưng không “tàn”.

Thật là phi thường!

Đi tham quan một vòng vào các khu của người già chúng tôi thật sự chỉ biết chia sẻ, thăm hỏi chứ không thể làm gì nhiều hơn. các cô chú và các cụ ở đây đã và phải chịu nhiều khó khăn trong sinh hoạt cá nhân và trong cách “phải sống” của chính mình.Trường hợp đặc biệt của khu là có một cụ đã 96 tuổi rồi mà vẫn minh mẫn khi chúng tôi đến hỏi thăm. Thật kinh ngạc!

Các cô chú, anh chị em khiếm thính và khiếm thị được phân bổ ở 2 nhà khác nhau để tiện cho các cô chú “thầm lặng” chăm sóc. Những con người thầm lặng này khiến chúng tôi nể phục nhất. Tâm của họ quá lớn lao, không có họ thì các đối tượng càng thêm vất vả trong cuộc sống này.

Trong khuôn viên của trung tâm hiện diện một ngôi chùa. Đó là chùa Phước Thiện. Một ngôi chùa thì cũng không có gì là lạ. Thế nhưng, đây cũng là nơi yên nghỉ, một chốn An Viên cho các đối tượng khi về nơi vĩnh hằng.

Công đức nhân đôi!

Hoàn cảnh vẫn là hoàn cảnh, những mảnh đời này đã và đang phải chịu những khó khăn nhất định của trung tâm, nơi mà họ phải sống cho hết quảng đời còn lại.

Chúng ta, những người may mắn hơn có thể làm gì và sẽ làm gì để chia sẻ với họ. Một chút tấm lòng của các cô chú anh chị em sẽ là một nguồn động viên tinh thần và vật chất đến với từng cá nhân trong trung tâm này.

Xin được trân trọng kêu gọi những tấm lòng của các quý mạnh thường quân để kết nối với cộng đồng này trong những bước chân thiện nguyện.

Trân thành cám ơn!

Hoàng Nguyễn

 

Hình ảnh tham khảo:


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.