MÃ ĐÀ – Vùng Đất Bị Lãng Quên

Xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai là một trong những xã nghèo nhất tỉnh. Người dân sinh sống ở đây đa phần là nhập cư và dân tộc miền núi di cư xuống. Đời sống của người dân hiện nay còn rất nhiều thiếu thốn, hầu như các hộ dân nơi đây đều không điện, không nước, không hộ khẩu, đời sống nhập cư tạm bợ nên xã Mã Đà có đến 2/3 hộ đói nghèo. Cũng từ những khó khăn, rào cản đó đã dẫn đến các em nhỏ phải bỏ học theo cha mẹ làm lụng các công việc: nhổ cỏ, bắt cá, hái xoài, lượm điều, …để đáp ứng cái ăn hằng ngày.

Toàn xã có 7 ấp, nhưng riêng ấp 5 là ấp nghèo và khó khăn nhiều mặt nhất xã. Hầu như các hộ dân đều không có đất canh tác, mà nếu có thuê được miếng đất nào cũng … không biết canh tác cái gì. Đất đai khô cằn, chỉ trồng được các loại cây ngó chơi thôi chứ không trồng được các loại cây cho sản lượng về kinh tế. Tiến vào sâu trong ấp mới thấy những khó khăn do thiên nhiên và con người không ưu đãi. Không điện, không tìn hiệu sóng điện thoại, không nước sạch, …
Cảm giác như đang bị cô lập với thế giới bên ngoài bởi những rừng cây âm u, đất đai hoang tàn, vài căn nhà thưa thớt, vài túp lều tranh tạm bợ, …

Điều kiện kinh tế gia đình và khoảng cách giữa nhà các em đến các phân hiệu trường quá xa đã ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội học hành của các em.
Các em học sinh trong khu vực sâu của ấp đi học rất khó khăn, có một số em phải đi bộ gần 9 km để ra được điểm trường để tìm con chữ. Đặc biệt trong ấp có 4 em học cấp 2 và phải ra tận trường cách nhà gần 25km, phải đi bằng xe bus nên 4 em đã nhiều lần nghỉ học vì không có đủ tiền để đi xe. Các thầy cô phải động viên và góp chút tiền cho các em đi xe để tiếp tục học với đồng lương ít ỏi của giáo viên miền núi. Thật xót xa!

Không thể với những ngôn từ gì để nêu được sự thiếu thốn của các em học sinh, người dân, cơ sở vật chất của trường học, …! Chỉ có thể nói là họ đang rất nghèo và rất khó khăn.

Nhưng bù lại, khi gặp gỡ và tiếp xúc với các em thì chúng tôi hân hoan một chút. Bởi vì các em ngoài vẻ hồn nhiên, vô tư, vui vẻ trong hoàn cảnh sống thực tại thì các em đặt biệt rất mong muốn được đến trường, được học lên lớp cao.

Nhà cửa của hầu hết người dân ấp này đều là những căn nhà tạm bợ, dột nát. Bên trong chẳng có tài sản gì quý giá ngoài bụi bặm và sự lộn xộn trong chật hẹp. Họ vẫn đã đang và sẽ phải ở như vậy nếu không có sự can thiệp, hỗ trợ từ địa phương và các tổ chức xã hội khác.
Cam chịu hay … ???

Toàn xã Mã Đà có 4 phân hiệu thuộc trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Mã Đà bao gồm: Phân hiệu Mã Đà, Cây Sung, Bà Hào, C3 – Suối Tượng, trong đó phân hiệu Bà Hào là đơn vị gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhất.

Mong muốn có được cái chữ đối với các em song song với việc hằng ngày phải vật lộn với không chỉ đường xá xa xôi, lầy lội, lớp học thiếu điện, dột nát mà còn với cả chính đời sống kinh tế gia đình, đối mặt với cuộc sống tạm bợ, đắp đổi qua ngày.  

 Với mong muốn chia sẻ đến các em học sinh nơi đây những niềm vui nho nhỏ giữa cuộc sống đầy vất vả và đói kém, chúng tôi thay mặt kêu gọi cộng đồng ủng hộ, quyên góp lương thực, thực phẩm, sách vở, cặp sách, đồ dùng, tiền bạc để cùng chung sức với tinh thần “lá lành đùm lá rách” cùng với chương trình Thiện Nguyện Tháng 5.2015 này để tặng quà và sinh hoạt vui chơi với các em, tạo thêm động lực cho các em đến trường.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

– Cô Trần Thị Ngọc Quý – Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Mã Đà – 0984347372

– Hoàng Nguyễn – 0908 900 400

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC TẾ :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.