MIỀN BIÊN GIỚI

Giang Thành – Kiên Giang là huyện biên giới giáp vương quốc Campuchia, dân số 7.315 hộ, 27.630 khẩu, gồm 2 dân tộc chính: Kinh và Khơmer.

Được thành lập vào năm 2009, Huyện có 5 xã, đều là xã nông thôn và 29 ấp, Huyện đang gặp rất nhiều khó khăn, hiện nay toàn huyện có 727 học sinh trong diện nghèo khó cần được giúp đỡ để duy trì đến trường.

Huyện Giang Thành là huyện nghèo nhất của tỉnh Kiên Giang, cư dân sống quanh vùng đa số làm nghề “Nông” là chính, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để chạy từng bữa ăn. Giang Thành được bao bọc xung quanh là dòng kênh Vĩnh Tế với độ nhiễm phèn rất cao chảy dài từ Tịnh Biên và kết thúc tại Ngã ba Hà Giang (biển Hà Tiên), đó cũng là nguồn nước sử dụng chính trong việc nấu ăn sinh hoạt hằng ngày của người dân, vì thế chị em phụ nữ chiếm đa số bệnh “Phụ khoa” rất nhiều.

Trong 5 xã tại huyện thì xã Phú Mỹ là 1 xã thuộc diện khó khăn nhất, bà con nơi đây chỉ sinh sống quanh năm nhờ vào cây lúa và các loại cây trồng khác với năng suất … rất thấp. Các em học sinh nghèo không đủ điều kiện đến trường và đang đi học với tư thế nghỉ học bất cứ lúc nào vì không đủ tiền đóng các khoản phí rất nhiều.

Toàn xã Phú Mỹ có 3 trường, 1 trường cấp 2 và 2 trường cấp 1. Tổng số học sinh toàn xã khoảng gần 1000 em trong đó có 30% thuộc diện nghèo và khó khăn.

Theo Cô giáo Phương chia sẻ: “nhớ năm vừa rồi, trên phòng đưa xuống một hình thức bảo hiểm bắc buộc chỉ với 129.000/năm mà tụi em phải làm đơn đề nghị bỏ hình thhức bắt buộc” vì theo Cô “nếu bắt buộc thì 30% học sinh của em sẽ nghỉ vì gia đình không có số tiền đó để đóng”.

Một con số tuy không lớn lắm nhưng vẫn là một khó khăn cùng cực cho các gia đình.

Tiến sâu vào các thôn của bà con mới thấy cuộc sống họ còn rất khó khăn, vất vả. Khoảng 50% hộ dân ở đây chưa có nước sạch để sử dụng, họ dùng ngay nước của con kênh nhỏ chảy dọc qua thôn. Nghe mà không thể tin nổi.

Các em nhỏ tại đây được chia ra học tại các điểm trường, mỗi điểm trường khoảng từ 3 đến 4 phòng học. Cũng theo Cô giáo Phương thì mặc dù được sự hỗ trợ của xã và một số mạnh thường quân nhưng năm nào các em cũng thiếu cặp sách và dụng cụ học tập, áo trắng để đến trường. Nhất là các em đồng bào dân tộc Khơmer.

Các em nhỏ ở đây thiếu thốn mọi thứ, từ sinh hoạt, học hành, vui chơi, …! thế nhưng trong các em vẫn thấy được sự hồn nhiên, vui vẻ. Nhìn thấy các em vui chơi với nhau rất tội nhưng cũng vui vui.

Nơi đây đang rất cần nhiều sự giúp đỡ từ các cá nhân đơn vị để các em có thể tiếp tục đến trường và vươn đến tương lai như bao em khác.

Hoàng Nguyễn

Một số hình ảnh tham khảo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

One Response to MIỀN BIÊN GIỚI
  1. 76Foster Reply

    Hello blogger, i must say you have hi quality articles here.
    Your website can go viral. You need initial traffic boost only.
    How to get it? Search for; Mertiso’s tips go viral

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.