NHỮNG MÃNH ĐỜI QUANH TA

Chúng tôi đã có một chuyến đi xa rất thiết thực và nhiều ý nghĩa. Vượt qua khoảng 360km từ Sài Gòn để xuống Cà Mau – Điểm tận cùng của đất nước. Trải nghiệm thú vị nhất của “dân” Thiện Nguyện là được đi, đi và đi đến những mãnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn rồi thực ghi nhận những hình ảnh đó để cùng chia sẻ với tất cả các mạnh thường quân nhằm mang lại chút gì đó, làm ấm lên chút gì đó … cùng nhau.

Cách trung tâm Thành phố Cà Mau khoảng 10km là Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội và Trường Nuôi Dạy Trẻ Khuyết Tật Tỉnh Cà Mau. Hai nơi này cùng chung một địa điểm là: Ấp Cây Trâm, Xã Định Bình, Phường 6, Tp Cà Mau. 

Hình ảnh đầu tiên khi chúng tôi tiến vào là những tiếng reo cười chào đón của các em nhỏ, thật nhỏ. Nhìn các em chơi vui với nhiều cách thể hiện khác nhau mà … chạnh lòng.

Quả thật vậy, nhiều em vui mừng chào đón với khuôn mặt hết sức sợ sệt với người lạ. Nhưng rồi lại nhanh chóng hòa mình cùng chúng tôi khi thấy những tiếp xúc hết sức âu yếm từ các bạn Thiện nguyện viên đi cùng.

Nơi đây đã và đang nuôi dưỡng  47 cụ ông cụ bà neo đơn, 75 em nhỏ với nhiều hoàn cảnh thật đáng thương, trong đó có khoảng 10 em chỉ mới vài tháng tuổi bị cha mẹ bỏ rơi. 

Nhìn các em nhỏ này rồi bất chợt nhìn lại những “Mẹ” đã nuôi dưỡng các em, thật là những con người phi thường. Các Mẹ đã không quản khó khăn và cực nhọc khi phải nuôi dưỡng một lúc nhiều “con” trẻ như vậy. Không thể có được từ ngữ nào để diễn đạt hết những gì các Mẹ đã hy sinh cho những mảnh đời này. Cám ơn các Mẹ nhiều lắm.

Qua trao đổi với Chị Nguyệt – Phó GĐ Trung tâm thì cuộc sống của các em nhỏ và các cụ rất khó khăn với khoản hỗ trợ khiêm tốn từ Tỉnh. Mọi người phải chắc chiu, tiết kiệm từng chút một để tạm ổn cho các em nhỏ. Quả thật nơi đây nếu không có những tấm lòng của các mạnh thường quân chia sẻ, giúp đỡ thì không biết cuộc sống của các em, các cụ cơ cực đến chừng nào.

Tiến vào trong khoảng 20 mét là Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật. Nơi đây hiện đang tiếp nhận dạy và chăm sóc 65 trẻ khuyết tật (chia làm 8 lớp, từ mẫu giáo đến lớp 5). Thông qua các kỹ năng giảng dạy của các Thầy Cô, các em đã có thể biểu lộ tâm tư, tình cảm của mình và tiếp thu được các kiến thức.

Cô Nguyễn Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ của mình, nuôi dưỡng và rèn luyện các em thành người có ích cho xã hội. Hiện nay, bên cạnh việc dạy văn hóa cho các em, nhà trường còn tạo điều kiện cho các em học nghề để sau này có thể tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình. Nơi đây giống như một đại gia đình, thầy cô chính là cha mẹ, luôn quan tâm, chăm sóc đàn con của mình; còn các em học sinh là những đứa con biết vâng lời, những học sinh lớn là anh chị luôn hướng dẫn, dìu dắt các em nhỏ hơn.

Thật là đáng khâm phục sự nổ lực vươn lên từ các em nhỏ khuyết tật tại nơi đây. Chúng tôi ra về trong sự tiếc nuối của các em và mọi người. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm gặp lại các em trong một chương trình Thiện Nguyện sắp tới của nhóm.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Bảo trợ Xã hội
 Ấp cây Trâm, xã Định Bình, P.6, Tp.Cà Mau
Chị Phó Ánh Nguyệt : 0913.13.14.70
 
Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Cà Mau
chị Nga: 0918.577.246

 21/10/12
Hoàng Nguyễn

 

One Response to NHỮNG MÃNH ĐỜI QUANH TA
  1. Phong Lan Reply

    Bài viết hay quá a. Thật cảm động, cảm thưong cho những mảnh đời bất hạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.