NƠI ĐÓ ĐANG CẦN BẠN

Nằm cách huyện KrongBông tỉnh Đắk Lắk khoảng 40km, thôn Cư Tê thuộc xã vùng 3 Cư Pui. Thôn Cư Tê được thành lập vào năm 2008 và có khoàng 200 hộ với gần 1200 nhân khầu đều là dân tộc Mông, trong đó số hộ nghèo chiếm 70%. Đặc biệt trong thôn có 50 hộ “đặc biệt nghèo” nhưng chưa từng có sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Điều đáng nói, phụ nữ ở đây không chỉ đẻ nhiều, đẻ dày mà còn có rất nhiều trường hợp tảo hôn đã tạo ra nhiều hệ lụy đối với đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Không những vậy, người dân tộc Mông trong thôn vì vẫn còn duy trì tục lệ tảo hôn nên con gái đều lấy chồng khi 15, 16 tuổi và không ít trong số họ mới 30 đến 40 tuổi đã có 5-6 đứa con. Họ đều có cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu đất sản xuất, nhà cửa tạm bợ, con cái thất học…
Thậm chí còn rất nhiều em đến giờ vẫn chưa có giấy khai sinh. 

Tuy không còn hủ tục “bán con” và “mua dâu”, nhưng đồng bào Mông ở thôn Cư Rang vẫn duy trì tập tục thách cưới. Theo được biết thì gia đình nào gả con gái khi mới 14, 15 tuổi sẽ có quyền đòi tiền thách cưới nhiều hơn, nếu đã 18, 19 tuổi thì không được là bao. Và như vậy, nhiều đứa trẻ mới 15, 16 tuổi đã trở thành bố, mẹ và bố, mẹ chúng được lên chức ông, bà khi mới ngoài 30 tuổi. Từ lâu đời, người phụ nữ Mông luôn là lao động chính trong gia đình nên nhà nào càng có đông người làm có nghĩa là sẽ có nhiều của ăn, của để. Chính từ suy nghĩ đó, họ đều muốn con trai mình lấy vợ sớm và sinh nhiều con để có thêm lao động. Vì làm vợ, làm mẹ sớm lại không được học hành nhiều nên phụ nữ Mông thường không biết cách nuôi dạy con và chăm sóc sức khỏe cho mình.

Vì vậy nên các em nhỏ ở nơi đây hầu như ít được chăm sóc và hầu như … tự lo mặc dù chỉ vài tuổi đầu. Có em mới gần 2 tuổi mà phải ở nhà 1 mình (nằm ngủ) từ sáng đến trưa vì cha mẹ phải lên nương. Một số em vì nhà cửa thiếu thốn mọi bề nên nhìn chúng thật đáng thương.

Nhà cửa cùa người dân nơi đây thì khỏi nói, chỉ vài mảnh phên lồ ô ghép lại hoặc những tấm ván sơ sài, tài sàn trong nhà hầu như không có gì đáng giá.

Trở ngại lớn nhất cho sự phát triển của toàn thôn chính là đường xá, hầu như đường vào thôn đều là đường xấu, rất xấu. Họ bị ngăn cách bởi 1 cây cầu. Hiện nay tuy cây cầu treo đã được nâng cấp lại nhưng cũng hạn chế lượng xe ra vào. Người dân ngoài cây cầu và trong cây cầu cuộc sống có khoảng cách khác biệt rất nhiều. Họ giống như đang ở chốn tận cùng.

Toàn xã Cư Pui chỉ có 3 điểm trường, thôn Cư tê thì có 1 điểm trường với 5 phòng học. Trong đó có 3 phòng được xây nhà cấp 4 và 2 phòng làm bằng những tấm phên nứa và gỗ. Rất sơ sài cho một phòng học.

Các nhà dân nơi đây khá thưa thớt, họ chia đều cho các cum quanh thôn để tiện canh tác nương rẫy. Có nhiều nhà rất heo hút sát vách núi, đường xá đi vào rất khó khăn.

“Tổng hành dinh” của thôn Cư Tê khá khiêm tốn, vừa là hội trường vừa là nơi hội họp, tiếp dân nhưng chỉ là 1 ngôi nhà nhỏ.

Bà con trong thôn chủ yếu là làm nương rẫy, trồng mì, ngô và một vài cây cỏ khác. Họ làm việc từ sáng đến tối tất bật nhưng vẫn không đủ ăn bởi vì đất dành cho canh tác một hộ rất ít. Thôn Cư Tê mới thành lập nên vốn đất được cấp quá ít ỏi so với số lượng hộ dân.

Có một con đường mà khi chúng tôi muốn vào nhà để tham quan, trò chuyện thì hầu như trong đoàn không ai dám bước qua … cây cầu này. Quá nguy hiểm cho người lớn chứ đừng nói là trẻ em qua lại hàng ngày.

Trẻ em nơi đây làm đủ thứ công việc để phụ giúp gia đình. Lên nương, chăn trâu, chăn bò, …
Có 3 chị em đứa lớn nhất 13 tuổi, còn lại là 2 em 10 tuổi và 6 tuổi. 3 chị em và 1 chiếc xe máy cũ kỹ tự lên rẫy đào mì và vận chuyển xuống đất liền để bán. Không thể tin nổi các em làm được vậy.

Khi bạn bước vào nhà của bà con nơi đây bạn sẽ ngạc nhiên về … sự thiếu thốn. Trong nhà chỉ là cái bếp, ít quần áo và 1 chiếc giường nhỏ bé. Cả 1 đại gia đình đều sống trong căn nhà như vậy.

Nơi đây ta vẫn thấy những chiếc xe quan thuộc của vùng đồi núi, phương tiện này khá phổ biến cho cư dân trên thôn.

 Nhưng có một điều mà chúng tôi ghi nhận được, trẻ em trên đây rất vô tư, hồn nhiên cho dù cuộc sống có như thế nào.

Lời cuối cho câu chuyện: NƠI ĐÓ ĐANG CẦN BẠN

Hoàng Nguyễn

Các hình ảnh tham khảo tại thôn Cư Tê:

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.