Ở NƠI ĐÓ …

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

Từ xa xưa, tương thân tương ái đã trở thành một giá trị cao quý trong truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Chính vì thế, các câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “của ít lòng nhiều”,… được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, vừa thể hiện thái độ ứng xử, vừa thể hiện phẩm chất văn hóa của mỗi người. Tới hôm nay, giá trị này vẫn được bảo tồn, phát huy và ở bình diện xã hội, các hoạt động quyên góp, ủng hộ người nghèo, người khuyết tật, trẻ em nghèo hiếu học vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Đó là tình cảm tốt đẹp, là sự bày tỏ, là lòng mong muốn được cùng chia sẻ với sự thiệt thòi của đồng bào mình. Cũng chính vì đó mà chúng tôi – những người làm chương trình cho các công tác xã hội đã không ngần ngại vượt khó để đến được với các thôn làng, các vùng miền xa xôi. Ở đó, nơi các đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống nhằm ghi nhận những hoàn cảnh, những khó khăn hiện tại của các em nhỏ đang phải chịu những hệ lụy từ những hủ tục lạc hậu của các thế hệ trước đem lại. Để rồi ghi chép lại những mãnh đời đó vào các chương trình Thiện Nguyện hàng tháng nhằm kêu gọi ủng hộ thực tế từ các quý mạnh thường quân, cho các em có thể như bao trẻ em khác. Được đi học, được đến trường và được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng này.

Miền đất chúng tôi đang đến là thôn Giang Đông, xã Ea Dăh, huyện Krong Năng, tỉnh Dak Lak.


Xã Ea Dăh, huyện Krông Năng được thành lập từ tháng 4/2005 theo Nghị định số 40/2005/NĐ-CP ngày 23/3/2005 của Chính phủ; từ những vùng sâu, vùng xa của 3 xã, 2 huyện ( gồm các xã Phú Xuân, Tam Giang huyện Krông Năng và xã Xuân Phú huyện EaKar chuyển sang theo địa giới hành chính 364 đầu năm 2005), Được công nhận xã khu vực III theo Quyết định số 301/2006/QĐ-UBND ngày27/11/2006 của Ủy ban dân tộc Chính phủ v/v công nhận 3 khu vực vùng DTTS và Miền núi theo trình độ phát triển.

Chúng tôi đi cũng đã nhiều, chứng kiến cũng không ít các hoàn cảnh khó khăn chung của bà con dân tộc miền núi. Vì vậy, những cái khó đó nó như một sự quen thuộc với chúng tôi khi đến những nơi này.

Thôn Giang Đông là một thôn có đến 99,99% số hộ nghèo … được công nhận. Mà kể ra không nghèo cũng là lạ với mảnh đất khô cằn như vậy.

Bà con nơi đây hầu như chỉ nhờ mì và mì để có thể tiếp tục sinh tồn bên mảnh đất cằn cỗi và cũng phải bám tụ với nơi mà bản thân họ … không còn lựa chọn nào khác.

Với gần 1 tuần phơi, sát, cắt, … sau khi thu hoạch họ chỉ thu về được với giá  trung bình là 3tr đồng/1 hecta/4 tháng. <= một con số quá ít ỏi so với nhu cầu sinh sống của 1 hộ gia đình.

Toàn xã có 2 trường Tiểu học và một trường THCS, có khoảng gần 1.800 học sịnh. Nhờ thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh con em hộ nghèo đi học, vì vậy số học sinh đến trường đã tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự thay đổi cái nghèo của họ.

Bà con tại thôn Giang Đông đã được cấp nhà theo dự án 134, 135 tại thôn mới nhưng hầu hết họ đều quay trở về thôn cũ (cách 15km) để sinh sống vì toàn bộ nương rẫy của họ đều ở nơi này.

Và hệ lụy của vấn đề này là con cái phải ở 1 mình hoặc anh/chị ở với em tại nhà mới để được đi học tại trường xã. Vì vậy, mức độ quan tâm dạy dỗ con cái là 0%. Họ phó mặc cho nhà trường và sự tự lập của các em.

Các em nơi đây sáng đi học thì ăn qua loa (cơm nguội, bánh mì, mì gói, …) và buổi trưa thì rất nhiều em phải ăn mì gói sống quanh năm. Có khi xin được nước sôi ở một quán nước hay nhà dân đối diện trường thì cũng gọi là tàm tạm. Chiều tối về nhà thì tự nấu nước để … ăn mì.

Không thấy tội cho các em nhưng rất thương và đồng cảm cùng với cuộc sống tạm bợ để được đi học này của chúng.

Theo một cán bộ xã đoàn và giáo viên cho biết thì hầu hết các em nơi đây rất chịu khó học và rất nổ lực bám trường cho dù gia đình đang rất khó khăn. Hầu như tại thôn Giang Đông chưa từng có đoàn nhóm nào đến hỗ trợ.

Các em chưa đến tuổi đi học phải ở lại trong thôn cũ thì rất … hoang sơ với núi rừng. Bà con nơi đây bám đất bám nhà đến cùng để tiếp tục một cuộc sống khó càng thêm khó.

Qua chuyến đi khảo sát thực tế thì chúng tôi chỉ mong cầu các em hiểu và thật hiểu “chỉ có học mới thoát nghèo” và mong muốn là cầu nối cùng với nhiều tấm lòng hỗ trợ một ít khó khăn đến với các em trong sự nổ lực – học và được học.

Nhóm Thiện Nguyện HCM mở lòng kêu gọi các quý mạnh thường quân, các hội nhóm Thiện Nguyện, các tập thể cá nhân, … đóng góp, hỗ trợ cho chương trình Thiện Nguyện tháng 5.2014 của nhóm để một phần nào đó đong đầy các phần quà cho các em nhỏ tại đây.

Hoàng Nguyễn

Hình ảnh tham khảo trong chuyến đi:

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.