QUAN ĐIỂM VỀ “THIỆN NGUYỆN”

Tôi đã và đang tham gia trong một nhóm Thiện Nguyện mà vẫn cứ bâng khuân về hai chữ Thiện Nguyện này. Nói theo nghĩa đen thì tạm định nghĩa Thiện Nguyện là tự nguyện làm việc thiện. Đơn giản vậy đó, thế nhưng phải hiểu và định kiến như thế nào là thiện nguyện và nhận định quan điểm về nó.

Ai ai cũng thừa biết thiện nguyện là từ tâm mà ra, thiện nguyện có rất nhiều cách và chúng ta vẫn đã thường xuyên va chạm hằng ngày, mọi phương diện, hình thức tuy khác nhau nhưng tất cả đều mang một cái “tâm” thiện nguyện.

Trong cuộc sống thường ngày bạn gặp rất nhiều tình huống mà bạn đã không làm gì bằng hành động nhưng suy nghĩ của bạn thì không phải vậy. Ví dụ: bạn thấy một thanh niên đi xe đụng phải một cụ già, cụ già đứng lên và nói là không sao. Bạn tự nghĩ tại sao không bắt người thanh niên đó có trách nhiệm hỏi thăm hoặc lo lắng cho cụ già hoặc phải gửi chút tiền thuốc, … những suy nghĩ mà bạn đang cảm thấy bất công đó chính là một hình thức “biến dị” của cái “thiện”.

Không phải là người giàu có thì mới làm thiện nguyện, mọi người đều có bổn phận với xã hội khi vẫn đang tồn tại trong xã hội đó. Khi bạn lượm một hòn gạch giữa đường để không ai bị vấp là bạn đang làm thiện nguyện, khi bạn san sẻ tài sản của mình cho người không may mắn là bạn đang làm thiện nguyện. <= sự “biến dị” của cái thiện sẽ mau chóng lan tỏa trong bạn và bạn chỉ cần điều nghiêng nó theo hướng “chánh”  là bạn đã tạo thật tốt cho mình một tinh thần “thiện nguyện”.

Thế nhưng, nhìn theo một góc cạnh khác tôi có thể suy luận theo cảm nhận của tôi về quan điểm chung của mọi người  là chúng ta đang theo những cảm giác thông thường của con người. Đó là chúng ta cố thích nghi với người thường để làm một “người tốt”. Vậy chúng ta đang làm thiện nguyện là vì “cái gì”???

Chắc rằng các bạn sẽ nói làm thiện nguyện là không “vì” cái gì hết, đúng không? Vậy nếu không là cái gì hết thì chúng ta đang làm chuyện đó với mục đích và vai trò gì và cho ai?

Vậy tiêu chuẩn nào để nhận định được thế nào mới là thiện nguyện?

Nếu nói các bạn đi làm thiện nguyện là những người tốt, các bạn không nhất định là người tốt. Nếu nói các bạn không đi thiện nguyện là người xâu, các bạn không nhất định là người xấu. Tại sao? Bởi vì “tiêu chuẩn” nhận định tốt xấu của xã hội hiện tại đang bị méo mó bởi, vì, tại.

Tôi có hỏi một số bạn tham gia thiện nguyện và đa số các bạn đều có quan điểm là: tôi làm thiện nguyện vì tôi muốn giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các cụ già neo dơn; tôi làm thiện nguyện vì tôi muốn thay đổi cách nhìn từ bản than; tôi làm thiện nguyện vì tôi muốn tham gia cộng đồng, tham gia công tác xã hội; …

Quả thật đó cũng là quan điểm “nhất thời” của tôi vậy. Điều đó không hề sai. Thế nhưng các bạn có cảm nhận được là các bạn “vì tôi muốn” <= tức là các bạn đang vì bản thân mình trước chứ không phải vì mọi điều tốt đẹp khác trước. Phải vậy không?

Nói như vậy không có nghĩa điều tôi và các bạn đang làm là một sự “đối phó” với bản thân, với cuộc sống này. Quan điểm của tôi về thiện nguyện chỉ dơn giản là “cái mà mình đang làm và đang nhận được là sự thanh thản trong tâm hồn, tính hướng thiện trong suy nghĩ và hành dộng”.

Và hơn thế nữa, với một vai trò hiện có. Trong tôi luôn tự bảo với mình là sẽ vượt qua ngưỡng thiện nguyện hiện có để hướng được nhiều người vào cảm nhận và đối diện với hai chữ “thiện nguyện” này.

 

Hoàng Nguyễn

One Response to QUAN ĐIỂM VỀ “THIỆN NGUYỆN”
  1. ple Reply

    Tại sao mình tham gia Thiện Nguyện ?Nếu nói tự đáy lòng mình ,đó là niềm đam mê,nhiệt huyết của mình,mình muốn chia sẻ những gì mình đang có cho những người bất hạnh…………

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.