TẬN CÙNG!

Cách Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 80km là một vùng đất mà nơi đây, những con người đã phải vật lộn từng ngày để vượt qua từng mùa lũ và những giai đoạn khắc nghiệt của hạn hán một cách đầy gian khổ. Đó là một nơi tận cùng, một nơi thâm sâu cùng cốc. – Xã Mỹ Thạnh Tây.

Mỹ Thạnh Tây là một xã biên giới của huyện Đức Huệ tỉnh Long An, nơi tiếp giáp với Campuchia với hầu hết số dân thuộc diện chính sách, khó khăn. Nếu nói Huyện Đức Huệ là một huyện nghèo nhất tỉnh Long An thì Mỹ Thạnh Tây là một xã … nghèo nhất tỉnh.

Quả thật vậy, người dân nơi đây sống chủ yếu là nghề nông. Nói là nghề nông nhưng thật sự rất ít nhà có ruộng có đất, chủ yếu là đi gặt thuê cuốc mướn mà cũng rất ít vụ mùa để họ có việc làm quanh năm.
Mùa mưa lũ thì nước từ các “bưng” phía Campuchia tràn về dâng cao đến hơn 1,5 mét và … ở lại đó có khi gần 2 tháng. Người dân phải chịu đựng với một vùng nước mênh mông quanh mình mà chẳng có gì để ăn.
Mùa hạn thì đất khô cằn, nứt nẻ không cày cáy được gì.
Điều mà bà con ở đây đón nhận từ những vụ mùa là “được mùa thì mất giá mà được giá thì mất mùa”.

Trẻ em nơi này ngoài giờ đi học ra thì thường là đi bóc vỏ cây thuê cho các ông chủ thành thị, em nào bóc giỏi thì một buổi chiều được trả công 8.000 đồng. Không mua được 1kg gạo.

Điều hay nhất ở người dân nơi đây là mặc dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng họ vẫn quyết tâm đưa con em đi học, đưa cái chữ cho con cái của mình. Thật đáng trân trọng điều này từ bà con.

Với một ngôi trường cũ kỷ, với những con đường đất quen thuộc, các em nơi đây vẫn gắn bó với trường cho dù là cuộc sống có như thế nào.

Căn nhà bà Năm Hạnh

Căn nhà bà Năm Hạnh

Bà Năm Hạnh và gia đình tổng cộng 4 nhân khẩu đã ở căn nhà này qua bao mùa giông bão, lụt lội. Cả 2 vợ chồng đều đi làm mướn nuôi 2 đứa con đi học, niềm an ủi duy nhất là cả 2 em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Nhà gia đình Chú Bảy Thưa

Chú bảy Thưa hàng ngày phải lội bộ qua bên Campuchia làm thuê để nuôi sống gia đình với thu nhập thật ít ỏi, trong nhà … chẳng có 1 cái gì đáng giá.

Nơi trú ẩn của 3 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ

Chỉ một túp lều khá nhỏ nhắn, khá xinh xắn nhưng đã cưu mang cho cả 3 chị em bé Thu Thảo – 13 tuổi đã bỏ học để đi làm mướn nuôi 2 em. Xã cũng có nhiều chính sách hỗ trợ các em nhưng cũng chẳng đủ thiếu gì.

Căn nhà của gia đình Bác Tánh

Gia đình Bác nằm trong diện hộ nghèo báo động, với 2 lao động chính phải nuôi đến 6 nhân khẩu, trong đó 2 người mất khả năng lao động, vợ Bác thì bệnh nặng đã gần 3 năm nay. Tình cảnh rất đáng thương.

Cuộc sống là vậy, sinh tồn là vậy. Chỉ thương cho các em cứ ước mơ và mơ ước những điều thật nhỏ nhoi. Được đi học!
Hy vọng ước mơ được đến trường của các em không phải là một điều gì đó vô cùng xa vời với các em nhỏ nơi đây, những ước mơ được nhìn thấy, được đánh vần từng con chữ trong những quyển sách giáo khoa không còn là khát vọng cháy bỏng trong lòng trẻ thơ nơi này nữa.

Bản thân tôi vô cùng cảm phục trước ý chí của các em học sinh, tấm lòng của các thầy cô giáo, sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường. Với mong muốn có thể tiếp sức cho các em nơi đây đến trường học con chữ, để những tia sáng hi vọng và nghị lực đáng nể phục từ vùng xa xôi này sẽ lan tỏa muôn nơi. Tôi rất mong rằng cùng với sự phát triển của XH trong nền kinh tế thị trường, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc. Một bộ phận người dân kém may mắn và yếu thế trong cuộc cạnh tranh mưu sinh đã tụt lại sau. Họ không những không được hưởng thành quả của sự phát triển mang lại mà còn cảm thấy xót xa tủi hổ cho những yếu thế của mình. Chúng ta cùng chung tay chia sẻ những khó khăn với họ, gắn kết họ trong vòng tay yêu thương của mỗi cá nhân mình.

Hoàng Nguyễn

Các hình ảnh khác:

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.