THẠNH YÊN – U MINH THƯỢNG

U Minh Thượng nằm ở phía Nam của tỉnh Kiên Giang, được thành lập vào năm 2007.  Đông giáp huyện Vĩnh Thuận, Tây giáp huyện An Biên, An Minh, Nam giáp tỉnh Cà Mau, Bắc giáp huyện Gò Quao. Là một huyện khó khăn nhất của tỉnh Kiên Giang với 6 xã nghèo, trong đó có 3 xã nằm trong chương trình 135.

Xuất phát từ trung tâm Huyện đi khoảng 8 km là đến xã Thạnh Yên – Đây là xã  nghèo nhất huyện với 2400 hộ dân, gần 1000 trẻ em trong độ tuổi đến trường, các hộ gia đình nghèo trong xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nhưng đa phần là đi làm thuê chứ cũng không có đất để canh tác.

Nhà cửa ở đây chủ yếu dựng bằng ván, dừa nước, tôn, nền đất, … Mùa mưa đến thì luôn trong tình trạng xâm xấp nước và rất trơn trợt. Chúng tôi đến xã lúc trời mưa nên muốn vào được nhà thì phải lội nước bì bõm, khi đã đứng trong nhà rồi thì vẫn bị ướt do…nhà dột.

Chúng tôi ghé thăm rất nhiều gia đình, hầu như gia đình nào cũng có hoàn cảnh và điều kiện sinh sống như nhau. Vợ thì đi cắt lúa thuê, còn chồng thì đi câu hay làm thuê những việc vặt trong thôn xóm. Điều khiến chúng tôi vừa thương vừa trách là những phụ nữ ở nơi đây, nhà đã khó khăn lại sinh rất nhiều con. Như chị Bé – chỉ mới 36 tuổi lại có đến…6 người con, bé nhỏ nhất 5 tuổi, bé lớn nhất 13 tuổi, trông thì không tin nỗi là cậu bé đã 13 tuổi với bề ngoài chỉ như một cậu bé học sinh tiểu học, không lớn hơn các em của mình là bao.

Công việc bấp bênh nên cái ăn cho cả nhà lúc đủ lúc thiếu, cả gia đình chen chút trong căn nhà nhỏ với mái tôn nhỉn thấu cả trời, nước mưa long tong nhỏ giọt khắp nơi, cặp sách của mấy anh em thì dùng chung, đồ dùng học tập và sách vở được máng lên khắp nhà – trên cao và xung quanh vách – nơi nào mà nước mưa không thấm tới…

Tuy nền đất ẩm ướt nhưng các bé chỉ đi chân không, hỏi ra thì mới được biết là dép chỉ để dành đi học cho lâu hư. Nghe mà thấy nao lòng…

Xung quanh là sông nước nên con đường đến trường của các em cũng rất gian nan, nhà nào khá lắm thì mới có chiếc xe đạp, còn lại đa phần là đi bộ vài cây số, qua những chiếc cầu ván gập ghềnh, trơn trợt. Khổ nhất là vào mùa mưa các em không có áo mưa để đi, có em cả mùa mà chỉ có cái áo mưa mặc một lần mỏng dính, sách vở theo đó cũng ướt theo và không đủ dùng trong một năm học.

Chúng tôi ghé thăm thêm nhiều các nhà tiếp theo, càng vào sâu trong xã thì càng cám cảnh, cái khổ cái nghèo giữa miền sông nước cứ như càng lớn thêm. Khung cảnh quen thuộc này sao mà cứ kéo dài mãi…

Cuộc sống vất vả của cha mẹ là vậy. Thế nhưng, khi nhìn thấy các em nhỏ với vẻ mặt hồn nhiên, vui tươi và đặc biệt rất lễ phép khi được tặng quà và hỏi han. Thầy giáo của các em có chia sẻ: “Các em ở đây đi học vào mùa mưa thì rất khó khăn, đường trơn, thiếu áo mưa nên cứ em nào làm ướt cặp hay sách vở là … khóc nức nở vì không có vở để đi học tiếp. Và Thầy Cô phải đi vận động các gia đình khác để hỗ trợ ngay một vài quyển tập cho các em được đến trường”

Anh Minh – Tổng phụ trách đội chia sẻ: “Hàng tuần, giáo viên chia nhau ra đến nhà từng em để động viên và hỏi han tình hình về những gia đình khó khăn để nắm bắt nhằm kịp hỗ trợ hay động viên các em đến trường thường xuyên. Bởi vì, các em rất dễ bỏ học để phụ giúp cho cha mẹ.”

Trên vùng đất này cái nghèo vẫn cứ bám riết, hệ lụy là trẻ em không được chăm sóc theo một tiêu chuẩn bình thường. Biết làm sao khi trong cuộc mưu sinh với đất trời, bà con ở đây đối với việc lo đủ cái ăn cái mặc đã là nan giải chứ nói gì đến chuyện lo cho con cái học hành đầy đủ. Những đứa trẻ lớn lên giữa ruộng đồng, ngoài mò cua bắt ốc vừa như một trò chơi vừa như việc làm thêm thì cũng không còn phương tiện giải trí nào cho các em nữa cả. Nhìn các em cười đùa vui vẻ bên thùng cua vừa bắt được mà cảm thấy vừa vui, vừa buồn. Chỉ mong các em giữ mãi được nụ cười hồn nhiên, ngày ngày có thể cắp sách đến trường cho dù còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Mong nhận được nhiều bàn tay yêu thương của mọi người có thể nắm lấy tay các em, dắt các em đi trong suốt cuộc hành trình đến với con chữ gian nan vất vả…

TM nhóm Thiện Nguyện HCM

HN – NN

Những hình ảnh trong chuyến đi tiền trạm:

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.