TIẾP SỨC

Tiếp bước trên con đường Thiện Nguyện của nhóm chúng tôi là một xã vùng biên giới của tỉnh Đồng Tháp.

Đó là xã Bình Phú, là xã cực bắc của huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Nằm cách trung tâm huyện Hồng Ngự 15km về hướng cửa khẩu Dinh Bà nối liền với Bontia Chăk Crây (tỉnh Prey Veng, Cam-pu-chia).

Là một xã thuần nông, tỉ lệ dân nghèo thuộc diện cao nhất tỉnh. Người dân nơi đây đa số là mới di cư từ nhiều vùng miền khác nhau về đây nên cuộc sống còn rất khó khăn, vất vả.

Chúng tôi cũng đã đi nhiều nơi, nhìn thấy nhiều và rất nhiều cuộc sống của bà con với những ngôi nhà tạm bợ nên cũng khá quen thuộc với những hình ảnh này.

Họ còn nghèo, rất nghèo!

Công việc hằng ngày của họ là … đi làm mướn. Bởi vì nơi đây chỉ một số hộ đã sống ở đây từ trước thì mới có nhiều ruộng đất, bà con di dân thời gian sau này thì chỉ đi làm mướn lại thôi chứ không có ruộng đất để tự canh tác.

Toàn xã có 2 trường cấp I và II đang dạy theo hình thức trường ghép, trường học tuy cơ sở vật chất không quá cũ kỷ nhưng cũng đang xuống cấp trầm trọng từ bên trong. Các em đi học tại đây phải đi 1 khoảng đường khá xa và nhiều em phải qua đò thì mới đến trường được.

Cuộc sống khó khăn là thế, nhưng được nghe về sự nổ lực học tập của các em từ giáo viên trường và tận mắt nhìn thấy sự vui tươi, hồn nhiên của các em. Chúng tôi cũng muốn hòa theo những niềm vui nho nhỏ đó.

Theo chị Khánh – Cán bộ đoàn kể thì các em nơi đây có tinh thần tương thân tương ái rất cao. các em đã bỏ ống heo từng đồng ăn quà vặt để giúp đỡ các bạn cùng lớp khi có khó khăn và ngặt nghèo. Tuy số tiền không nhiều nhưng suy nghĩ và tấm lòng đó của các em rất đáng để mọi người phải suy nghĩ.

Qua chuyến đi khảo sát thực tế thì chúng tôi chỉ mong cầu các em hiểu và thật hiểu “chỉ có học mới thoát nghèo” và mong muốn là cầu nối cùng với nhiều tấm lòng hỗ trợ một ít khó khăn đến với các em trong sự nổ lực – học và được học.

Nhóm Thiện Nguyện HCM mở lòng kêu gọi các quý mạnh thường quân, các hội nhóm Thiện Nguyện, các tập thể cá nhân, … đóng góp, hỗ trợ cho chương trình Thiện Nguyện tháng 6.2014 của nhóm để một phần nào đó đong đầy các phần quà cho các em nhỏ tại đây.

Hoàng Nguyễn

HÌnh ảnh tham khảo tại xã Bình Phú:

 

 

 

One Response to TIẾP SỨC
  1. Sharleena Reply

    Hahljlueal! I needed this-you’re my savior.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.