VỀ VỚI SƠN BÌNH

Nằm cách thành phố Cam Ranh khoảng 50km là những ngôi làng nhỏ thuộc xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Sơn Bình là 1 trong 22 xã nghèo của tỉnh và là 1 trong những xã nghèo nhất của huyện Khánh Sơn. Với khoảng 800 hộ dân và gần 3000 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số và cuộc sống của họ chủ yếu là dựa vào trồng trọt những loại cây trái thông thường, chăn nuôi các loại gia súc.

Gần như tất cả thuộc diện hộ nghèo của xã!

Nơi đây còn nhiều hủ tục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và chính những luật tục cùng những quan niệm chưa thể bỏ đó đã để lại ngày hôm nay một hệ lụy thật nghiêm trọng. Đó chính là hàng trăm em nhỏ ăn không đủ no, áo không đủ mặt và không được chăm sóc giáo dục chuẩn mực như bao trẻ em khác.

Theo một cán bộ Đoàn chia sẻ khi hỏi thăm các em đang thiếu và cần những gì thì được biết: “các em thiếu thốn nhiều đến nổi không diễn tả cho các anh chị nghe được, rất nhiều em chỉ có một bộ đồ vừa đi học vừa mặc ở nhà. Dép thì hầu như chẳng em nào có được để xài quanh năm, dụng cụ học tập thì càng hiếm hoi”

Đã đi nhiều, đã thấy nhiều những cuộc sống, những mảnh đời cơ cực của đồng bào dân tộc thiểu số phải sinh sống trên những vùng núi cao đầy khắc nghiệt của khí hậu quanh năm. Chúng tôi chỉ biết đồng cảm cùng họ và hy vọng các thế hệ mai sau sẽ thay đổi được cuộc sống của mình.

Tôi không biết tôi sẽ làm được gì nhưng tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ làm được rất nhiều khi quan tâm, ủng hộ và chia sẻ cho những mảnh đời cơ cực tại đây. Chúng tôi chia tay với các em trong sự tiếc nuối của mấy em và sự xót xa của các anh chị em đi cùng đoàn.

“Với mong muốn có thể tiếp sức cho các em nơi đây đến trường học con chữ, để những tia sáng hi vọng và nghị lực đáng nể phục từ vùng xa xôi này sẽ lan tỏa muôn nơi. Tôi rất mong rằng cùng với sự phát triển của XH trong nền kinh tế thị trường, sự phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc. Một bộ phận người dân kém may mắn và yếu thế trong cuộc cạnh tranh mưu sinh đã tụt lại sau. Họ không những không được hưởng thành quả của sự phát triển mang lại mà còn chấp nhận cho những yếu thế của mình. Chúng ta cùng chung tay chia sẻ những khó khăn với họ, gắn kết họ trong vòng tay yêu thương của mỗi cá nhân mình.”

Hoàng Nguyễn

Những Hình Ảnh Được Ghi Lại Trong Chuyến Tiền Trạm Tại Đây:

 

 

One Response to VỀ VỚI SƠN BÌNH
  1. Cady Reply

    Your’s is a point of view where real incleligente shines through.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.